fbpx

5G là gì? – Đôi nét về tương lai ngành công nghệ viễn thông

Tại Việt Nam hiện nay, công nghệ 5G vẫn còn là một khái niệm khá mới mẻ. Vậy 5G là gì? 5G mang đến cho người dùng những tiện ích và tính năng vượt trội gì? 5G có gì khác biệt so với các thế hệ mạng trước đó? Cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được câu trả lời!

1. 5G là gì?

5G (viết tắt của cụm từ 5th Generation) là thuật ngữ được dùng để chỉ thế hệ thứ 5 của mạng di động hay hệ thống không dây thứ 5, thế hệ tiếp theo của công nghệ truyền thông di động, sau thế hệ 4G.

5G - Biến những điều không thể thành có thể
5G – Biến những điều không thể thành có thể (Nguồn ảnh: Mobifone)

Theo đánh giá của các chuyên gia công nghệ, 5G sẽ mang đến cho người dùng những ưu điểm vượt trội hơn hẳn về tốc độ so với 4G. Dự kiến tốc độ load của công nghệ 5G có thể nhanh hơn 100 lần so với thế hệ kế tiếp trước nó. Khi được ứng dụng thành công trên toàn cầu, 5G sẽ mở ra một kỷ nguyên mới về công nghệ.

Trong những năm gần đây, mạng 5G đang được nghiên cứu và triển khai thí nghiệm ở nhiều quốc gia trên thế giới bởi các chuyên gia và tổ chức hàng đầu về công nghệ. 

2. Mạng 5G hoạt động như thế nào?

5G hoạt động ở các dải tần 28GHZ, 38GHz, 60GHZ trên cơ sở sử dụng sóng mm – một loại sóng đại diện cho phổ tín hiệu RF giữa hai tần số 20GHz và 300GHz, có bước sóng từ 1 – 15mm. 

Cùng với việc đưa các dải tần 70GHz, 80GHz vào sử dụng trên diện rộng phục vụ mục đích thiết lập mạng và truyền thông vô tuyến, tốc độ đường truyền và băng thông không dây được cải thiện đáng kể.

Hiện nay, hầu hết các dữ liệu đều không truyền trên mốc 24GHz vì những bước sóng này chỉ sử dụng được ở tầm gần và hoạt động tốt trong phạm vi khoảng cách ngắn. Tiêu biểu như mạng 4G LTE của AT&T đang hoạt động ở các dải tần 700MHz, 850MHz, 1.9GHz và 2.1GHz.

Trong khi, mạng 2G, 3G, 4G đang được sử dụng tại các trạm cơ sở trên mặt đất thì 5G có thể được sử dụng tại các trạm High Altitude Stratospheric Platform Stations (viết tắt là HAPS) ở tầm cao trong trương lai.

Theo mô tả, trạm HAPS chính là những chiếc máy bay được treo lủng lẳng ở một vị trí cố định cách mặt đất khoảng 17 – 22km. Chúng hoạt động gần như một vệ tinh. Điều này giúp tín hiệu được truyền theo đường thẳng và hạn chế tối việc đường truyền bị ảnh hưởng bởi các kiến trúc cao tầng.

Tần số giao tiếp hiện tại của các thiết bị điện thoại đều ở mức dưới 3GHz. Với sự ra đời của 5G, con số này sẽ được thay thế bởi những băng tần cao hơn.

3. Ưu điểm của mạng 5G – Mạng 5G có gì vượt trội hơn thế hệ 4G

Mạng 5G có rất nhiều ưu điểm mà nổi trội nhất là tốc độ truyền/tải. So với công nghệ 4G trước đó, mạng 5G đã có những bước tiến xa hơn rất nhiều. Hãy tham khảo bảng so sánh dưới đây để biết được sự khác biệt giữa hai thế hệ mạng này.

 5G4G
Tốc độVề mặt lý thuyết: tốc độ tải của mạng 5G thuộc vào loại siêu tốc, có thể đạt 10gbps. Con số này còn có thể cao hơn. Ngay cả vùng rìa phủ sóng, tốc độ vẫn có thể đạt mốc từ 1 đến vài trăm Mbp/s.

Tốc độ như trên cho phép người dùng tải 1 bộ phim chỉ mất khoảng 10s. Trong khi, bạn phải mất đến 2h đồng hồ để tải cùng 1 bộ phim đó nếu như sử dụng công nghệ khác.

Về mặt lý thuyết: tốc độ tải có thể đạt từ 1 – 1.5 Gbps. Như vậy, tốc độ này chậm hơn rất nhiều so với mạng 5G.

Để tải một bộ phim có thời lượng khoảng 2h, người dùng sẽ mất khoảng 7 – 8 phút.

Độ trễĐộ trễ rất thấp, có thể đạt mức 10ms. Ở điều kiện lý tưởng, độ trễ thậm chí còn có thể = 0.Độ trễ khoảng 30ms. Trong điều kiện không tốt, con số này còn có thể cao hơn.
Hỗ trợ kết nối thiết bịKết nối nhiều thiết bị cùng một thời điểm với số lượng gấp 10 – 100 lần: smartphone, máy móc hạng nặng, hệ thống giao thông, oto,..

Hạn chế tình trạng gián đoạn giữa các thiết bị

Có khả năng xảy ra hiện tượng tắc nghẽn nếu có quá nhiều thiết bị truy cập trong 1 lần

Cơ  sở hạ tầng của mạng không đáp ứng được một lượng lớn thiết bị. Do đó, tốc độ truyền và tải dữ liệu sẽ chậm hơn. Đồng thời, tình trạng gián đoạn cũng khó tránh khỏi.

Khả năng truyền tín hiệuTruyền tín hiệu tốt trong phạm vi rộng và nhiều kiểu môi trường khác nhau.Tín hiệu đường truyền bị phân tán nên gây hao phí tài nguyên, kể cả khi thiết bị ở trạng thái không kết nối.

Tuy có nhiều ưu điểm hơn thế hệ 4G nhưng thế hệ 5G vẫn tồn tại một số nhược điểm nhất định. Mạng 5G bị cản trở bởi các vật thể hữu hình như trần nhà và mái nhà vì bắt buộc phải sử dụng sóng siêu âm với tần số cao mà bước sóng này thì không xuyên qua được trần nhà hay mái nhà.

Ngược lại, công nghệ 4G lại tỏ ra khá vượt trội trong vấn đề này. Bước sóng của nó có khả năng vượt qua các chướng ngại vật tương đối tốt. 

Thêm vào đó, mức độ tiêu hao pin của các thiết bị sử dụng công nghệ 5G cũng rất cao. Và chi phí để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng mạng cũng không phải con số nhỏ. Do đó, cần tính toán thật kỹ trước khi phủ sóng diện rộng.

4. Các thế hệ smartphone đang được hỗ trợ 5G ở thời điểm hiện tại

Cùng với sự phát triển của công nghệ 5G, các hãng sản xuất thiết bị công nghệ, smartphone,…cũng không ngừng nâng cấp các sản phẩm của mình để bắt kịp xu hướng. Đồng thời, nâng cao năng lực cạnh tranh nhằm mục đích thu hút người dùng. 

Hiện nay, rất nhiều dòng điện thoại được hỗ trợ 5G đã được cho ra mắt thị trường như OnePlus Nord N10 5G, iPhone 12, Nokia 8.5 5G, Samsung Galaxy Note 20 Ultra 5G, LG Velvet 5G, Google Pixel 4A 5G và Pixel 5,….

Các dòng điện thoại 5G ngày càng phong phú và đa dạng
Các dòng điện thoại 5G ngày càng phong phú và đa dạng

5. Xu hướng sử dụng mạng 5G trong tương lai

Trong tương lai, công nghệ 5G chính là chìa khóa giúp chúng ta mở cánh cửa bước vào thế giới Mạng lưới vạn vật kết nối Internet. “Trong đó, bộ cảm biến chính là những yếu tố quan trọng nhất để trích xuất dữ liệu từ các đối tượng và môi trường. Hàng tỷ bộ cảm biến sẽ được tích hợp vào các thiết bị gia dụng, hệ thống an ninh, thiết bị theo dõi sức khỏe, khóa cửa, xe hơi và thiết bị đeo”.

Công nghệ 5G mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm mới mẻ mà các thế hệ mạng trước đó chưa làm được: trải nghiệm tính năng chat video chân thật và sắc nét hơn với tốc độ load nhanh và hình ảnh có độ phân giải cao; công nghệ tham gia hỗ trợ theo dõi mật độ giao thông, tình trạng môi trường và nhu cầu của các bãi đậu xe, đồng thời truyền tải thông tin đó đến những chiếc xe thông minh của mọi người;….

Bên cạnh đó, 5G còn giúp cải thiện tốc độ truyền phát video và tốc độ download đạt đến mức lý tưởng. Bạn có thể chỉ mất vài giây để tải một dữ liệu, load video chất lượng cao mượt mà và đặc biệt đảm bảo độ trễ rất thấp.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết này đã giúp các bạn hiểu được mạng 5G là gì? Đồng thời, nhận thấy được tiềm năng và những ưu điểm vượt trội của nó. Mặc dù, thời điểm hiện tại, 5G chưa được triển khai tại Việt Nam nhưng chắc hẳn nó vẫn là một thế hệ mạng được rất nhiều người mong chờ đúng không nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *