fbpx

Pin điện thoại bị phồng có nguy hiểm không và cách xử lý

Pin điện thoại bị phồng có nguy hiểm không là vấn đề được rất nhiều người quan tâm vì đây là hiện tượng có thể xảy ra trong quá trình sử dụng điện thoại. 

Thực tế cho thấy việc pin điện thoại bị phồng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm như nguy cơ gây cháy nổ, hỏng thiết bị. Để tìm hiểu chi tiết các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây.

Pin điện thoại bị phồng có nguy hiểm không?
Pin điện thoại bị phồng có nguy hiểm không?

1. Nhận biết dấu hiệu pin điện thoại đã hoặc có khả năng bị phồng

Pin điện thoại bị phồng ở mức độ nặng hay nhẹ sẽ có các dấu hiệu khác nhau.

1.1. Ở mức độ nhẹ

 • Điện thoại mau nóng dù mới chỉ sử dụng trong khoảng 15 phút: các bạn sẽ nhận thấy chiếc điện thoại nóng lên một cách nhanh chóng dù mới sử dụng và khi sử dụng thời gian dài thì sẽ có cảm giác điện thoại nóng hơn.
 • Điện thoại sử dụng nhanh hết pin, thường xuyên phải sạc: nếu như trước đây bạn có thể sử dụng liên tục chiếc smartphone của mình trong vòng 3-4h thì hiện nay bạn chỉ sử dụng được trong vòng 1-2h, khiến bạn thường xuyên phải sạc pin hơn.
 • Đột ngột bị tắt nguồn dù % pin còn nhiều: chiếc điện thoại không báo pin yếu, vẫn ở mức 20% nhưng lại đột ngột tắt nguồn, thì nghĩa là pin đã gặp vấn đề.

1.2. Ở mức độ nặng

Màn hình điện thoại bị bung ra là dấu hiệu nghiêm trọng khi pin bị phồng
Màn hình điện thoại bị bung ra là dấu hiệu nghiêm trọng khi pin bị phồng
 • Màn hình và thân của điện thoại có thể bị căng ra: pin phồng khiến cho màn hình và thân điện thoại bị căng hơn so với mức bình thường.
 • Màn hình cong, rời khỏi máy: pin pin phồng ở mức độ lớn hơn có thể khiến cho màn hình bị cong nhiều, có thể rời khỏi máy.

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm:   Pin iPhone khi nào thì nên thay? 7 triệu chứng cần lưu tâm

2. Tại sao pin điện thoại lại bị phồng

2.1. Cấu tạo pin điện thoại hiện nay

 • Phần lớn các dòng smartphone trên thị trường hiện nay đều dùng pin li-on. Loại pin này mang đến nhiều tính năng vượt trội như: pin có độ lưu trữ điện năng cao, mức độ hư hao pin thấp và không có hiệu ứng nhớ (nghĩa là bạn không cần phải sạc đầy và xả cạn pin như trước kia).
 • Tuy nhiên loại pin này lại có mức ổn định không cao. So với các dòng pin trước đây, pin li-on có mức độ tỏa nhiệt lớn hơn, các cell của pin nằm gần nhau và gần vỏ bọc ngoài, đồng thời toàn bộ khối pin đều bị nén áp suất.

2.2. Cơ chế hoạt động của pin điện thoại hiện nay

 • Khi pin li-on có hiện tượng tỏa nhiệt nghĩa là bị sạc quá đầy hoặc do hư hại khi sử dụng sẽ khiến các cell ở bên trong thải ra một hỗn hợp khí điện phân và có thể gây ra hiện tượng cháy nổ. Vì thế pin được thiết kế phồng lên để đảm bảo chất khí không bị thoát ra ngoài dẫn đến cháy nổ.
 • Có một số nguyên nhân khác gây ra hiện tượng quá nhiệt như sự phát triển của công nghệ sạc nhanh khiến cho cường độ dòng điện khi sạc cho điện thoại tăng lên. Năng lượng càng nhiều thì nhiệt lượng càng cao.
 • Nếu như một phần nhiệt lượng sẽ bị mất đi trong pin thì một phần khác lại bị mất đi trong quá trình chuyển đổi năng lượng khi sạc nhanh cùng với mạch quản lý năng lượng nằm cạnh pin. Như thế sẽ khiến cho một đầu của viên pin bị nóng hơn đầu còn lại do nhận được nhiệt nhiều hơn.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường khi pin điện thoại bị phồng, đặc biệt là khi thân máy điện thoại xuất hiện những vết nứt, bong gờ hay hở mà không rõ nguyên nhân; hay khi các bạn không thể đóng nắp đậy trên thân của chiếc điện thoại một cách dễ dàng như trước đây.

Tuy nhiên bạn cũng không cần phải quá lo lắng bởi việc sử dụng pin li-on phần lớn đầu rất an toàn. Dù vậy khi pin bị phồng các bạn cũng nên tìm hiểu và khắc phục hiện tượng này.

3. Nguyên nhân pin điện thoại bị phồng

Sử dụng sạc kém chất lượng là nguyên nhân khiến pin bị chai hỏng
Sử dụng sạc kém chất lượng là nguyên nhân khiến pin bị chai hỏng

Pin iPhone và nhiều loại điện thoại khác bị phồng có thể do nhiều nguyên nhân như:

 • Sử dụng điện thoại đến lúc sập nguồn: Việc dùng điện thoại liên tục nhiều giờ sẽ khiến nhiệt lượng tỏa ra nhiều, lâu dần sẽ khiến cho pin bị phồng.
 • Sử dụng điện thoại trong khi sạc: Vừa sạc pin vừa dùng điện thoại sẽ khiến nhiệt độ của thân máy và pin tăng lên làm giảm độ bền của pin, đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dùng.
 • Sử dụng nhiều chức năng liên tục: Việc dùng cùng lúc nhiều chức năng khác nhau như quay phim, chụp ảnh, xem video nhiều giờ, để màn hình sáng lớn,… cũng sẽ khiến pin của bạn bị ảnh hưởng.
 • Do dùng sạc kém chất lượng: Sử dụng sạc kém chất lượng khiến quá trình sạc pin lâu hơn bình thường do chúng được thiết kế với các bảng mạch ngăn chặn việc pin hấp thụ toàn bộ lượng điện năng từ sạc.
 • Thường xuyên để pin trong tình trạng cạn kiệt: việc thường xuyên để pin trong tình trạng cạn kiệt dưới mức 10% khiến pin dễ bị chai hơn bởi khi đó có thể xảy ra các phản ứng hóa học làm cạn kiệt năng lượng trong pin.
 • Pin hết tuổi thọ: Sử dụng pin hơn 12 tháng và sau 500 lần sạc thì có thể xảy ra tình trạng phồng pin.
 • Sử dụng pin kém chất lượng: đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng phồng pin.

4. Xử lý pin điện thoại bị phồng như thế nào

Việc sử dụng pin Li-on an toàn hơn cũng như hạn chế được các nguy hiểm so với các dòng pin trước đây, tuy nhiên khi pin bị phồng có nguy hiểm không, chúng có thể tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và gây bỏng cho người dùng. Vì thế khi gặp hiện tượng pin bị phồng các bạn cần xử lý ngay như sau:

4.1. Không sạc hoặc tiếp tục sử dụng điện thoại

Khi thấy tình trạng bị phồng pin bạn cần ngay lập tức dừng sử dụng đồng thời không cắm sạc cho điện thoại. Tốt nhất là nên tắt nguồn ngay chiếc điện thoại. Bởi khi pin bị phồng các cơ chế bảo vệ điện thoại ở bên trong đã ngừng hoạt động nên việc tiếp tục sử dụng hay cắm sạc có thể dẫn đến cháy nổ.

4.2. Tìm cách tháo pin

Nếu chiếc điện thoại của bạn sử dụng pin rời các bạn nên tháo pin ra ngay sau khi tắt nguồn và có thể thực hiện thao tác một cách dễ dàng. Lưu ý cần tháo pin một cách cẩn thận để tránh làm các khí trong pin bị thoát ra ngoài và khi tháo pin ra cần bỏ đúng nơi quy định.

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm:   Pin điện thoại bị phồng có nguy hiểm không và cách xử lý
Cách thay pin iPhone 6S đơn giản cho trong 8 phút”]

4.3. Hủy pin một cách an toàn

Các bạn không thể tự hủy pin vì thế cần đưa pin đến các cơ sở tái chế rác thải để hủy pin một cách an toàn. Lưu ý tuyệt đối không vứt bỏ pin bừa bãi.

4.4. Thay thế pin mới

Cần sử dụng pin chính hãng để thay thế đảm bảo cho quá trình sử dụng được an toàn và hiệu quả. Việc dùng pin kém chất lượng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cũng như có thể gây hư hại cho chiếc điện thoại của bạn.

Cần tháo pin điện thoại ra ngay khi pin bị phồng
Cần tháo pin điện thoại ra ngay khi pin bị phồng

Nếu bạn đang có nhu cầu thay pin iPhone mới! SunSmart chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo!

5. Cách sử dụng pin và điện thoại để tránh tình trạng này

Để hạn chế tình trạng pin iPhone và các dòng máy khác bị phồng, trong quá trình sử dụng điện thoại các bạn cần lưu ý:

 • Không tiếp tục sạc điện thoại nếu cảm thấy điện thoại quá nóng: việc dừng sạc sẽ giúp cho chiếc điện thoại được hạ nhiệt trước khi sạc lại, bạn cũng nên tháo ốp điện thoại trong khi sạc để chúng không trở thành vật cản cho chiếc điện thoại thoát nhiệt.
 • Không để tình trạng cạn kiệt pin xảy ra thường xuyên, tốt nhất bạn nên cắm sạc khi pin còn 15%.
 • Không để sạc qua đêm
 • Sử dụng sạc chính hãng: sẽ đảm bảo cho chiếc điện thoại nhận được dòng điện và điện thế tối ưu.
 • Để điện thoại ở những nơi thoáng mát, đặc biệt là khi đang sạc pin: cần tránh những nơi có nhiệt độ cao như trong cốp xe, dưới ánh nắng trực tiếp,…

Như vậy pin điện thoại bị phồng có nguy hiểm không, có lẽ các bạn đã có cho mình câu trả lời chính xác. Các bạn cần lưu ý trong quá trình sử dụng điện thoại để hạn chế cũng như phát hiện sớm tình trạng phồng pin để xử lý nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *