fbpx

Sạc iPhone qua đêm – thói quen sẽ “giết chết” pin của bạn

Có không ít người kết thúc một ngày của mình bằng việc cắm sạc điện thoại trước khi đi ngủ. Việc sạc iPhone qua đêm sẽ giúp người dùng tiết kiệm thời gian sạc vào ban ngày tuy nhiên thói quen này sẽ khiến cục pin của máy “già” đi nhanh chóng.

Dẫu vẫn biết tất cả các loại pin sạc – kể cả pin lithium-ion – đều sẽ lão hóa và có tuổi thọ giới hạn. Dù bạn có giữ gìn thế nào thì dung lượng pin – thứ quyết định lượng pin – cũng sẽ giảm dàn theo thời gian sử dụng. Tuy vậy, bạn vẫn là nhân tốt quyết định tốc độ lão hóa của pin thiết bị mà bạn dùng.

Tại sao bạn không nên sạc iPhone qua đêm?

Theo một số chuyên gia khuyến cáo, thói quen sạc điện thoại cả đêm thật sự có thể gây hại cho thiết bị. Và khi pin lithium-ion bị lão hóa, các thành phần hóa học bên trong sẽ thay đổi khiến pin kém hiệu quả hơn trong việc lưu trữ điện cũng như cung cấp năng lượng cho thiết bị của bạn.

sac-iphone-qua-dem-thoi-quen-se-giet-chet-pin-cua-ban

Về vấn đề sạc iPhone qua đêm, trên trang thông tin của Apple, tuy hãng không nói rằng đó là một thói quen nên bỏ. Nhưng nếu bạn sạc thiết bọ của mình tới mức 100% và liên tục giữ nó ở mức đó bằng việc tiếp tục cắm sạc hoặc sạc qua đêm thì tuổi thọ của pin sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Vì vậy bạn có thể sạc iPhone vào buổi sáng, trưa hoặc chiều nhưng hãy cố gắng đừng để smartphone ở mức 100% qua đêm.

Ngoài ra, khi bạn sạc điện thoại trên giường trong khi ngủ cũng có thể dẫn tới những tai nạn cháy nổ nghiêm trọng. Bởi trong quá trình sạc pin, sự vận động của các phân tử điện có thể khiến máy nóng lên, môi trường chăn nệm sẽ khiến máy khó hạ nhiệt đúng cách và dẫn đến quá nhiệt, thậm chí là bốc cháy.

Sạc iPhone đúng cách

Hãy sạc iPhone trong môi trường thoáng mát, nếu cần thiết hãy tháo ốp lưng để máy thoát nhiệt tốt hơn. Lưu ý rằng điện thoại không cần và không nên luôn ở mức 100%.

sac-iphone-qua-dem-thoi-quen-se-giet-chet-pin-cua-ban

Ngoài ra, hầu hết các chuyên gia đều khuyên rằng người dùng không nên để pin cạn kiệt đến 0% quá thường xuyên vì như vậy sẽ làm giảm tuổi thọ và chất lượng của pin. Hãy sạc pin khi mức pin ở dưới ngưỡng 20% hoặc khi máy báo cần sạc pin.

Hãy sử dụng bộ sạc chính hãng để đảm bảo nguồn điện nạp cho máy ổn định và an toàn. Và bạn không nhất thiết phải đợi tới khi pin đầy 100% mới rút sạc vì mỗi một chu kỳ sạc của iPhone được tính là mỗi lần bạn sạc 100% dung lượng cho pin chứ không phải là số lần bạn cắm sạc rồi rút ra.

Để lưu trữ iPhone không dùng tới, Business Insider báo cáo rằng sự lão hóa của pin lithium-ion (loại pin được sử dụng phổ biến cho những chiếc smartphone hiện nay) sẽ diễn ra chậm nhất ở mức 30 đến 50%. Đây cũng là mức dung lượng mà Apple khuyên người dùng nên duy trì khi muốn cất giữ một chiếc iPhone mà bạn không dùng tới.

Sau cùng, iPhone sinh ra là để sử dụng nên bạn cũng đừng quá lo lắng về vấn đề dung lượng pin. Việc pin bị lão hóa là điều không thể tránh khỏi, chỉ là nếu bạn sử dụng đúng cách thì tuổi thọ của pin sẽ được kéo dài hơn.

Và khi pin iPhone bị lão hóa, dung lượng tụt nhanh chóng thì có lẽ đã đến lúc bạn cần thay thế pin cho máy. Pin iPhone BASU với công nghệ sản xuất hiện đại, chất lượng đảm bảo sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho thiết bị của bạn.

 

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *